ชื่อไทย : มะยงชิด
ชื่ออังกฤษ : Plum mango, Marian mangoo
ชื่ออังกฤษ : Plum mango, Marian mangoo
คุณลักษณะ :
มะยงชิด กับมะปรางหวาน คือไม้ผลชนิดเดียวกัน แต่แตกต่างในเรื่องสายพันธุ์ ชาวนครนายก เรียกผลไม้ชนิดนี้ว่า “มะยงชิด” จังหวัดสุโขทัย ถือเป็นแหล่งปลูกมะปรางหวาน-มะยงชิดที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ
มะยงชิด กับมะปรางหวาน คือไม้ผลชนิดเดียวกัน แต่แตกต่างในเรื่องสายพันธุ์ ชาวนครนายก เรียกผลไม้ชนิดนี้ว่า “มะยงชิด” จังหวัดสุโขทัย ถือเป็นแหล่งปลูกมะปรางหวาน-มะยงชิดที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ
มะปรางแบ่งออกเป็น 3 สายพันธุ์ คือ
- ลำยงชิด รสชาติออกหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ
- มะปรางหวาน
- มะปราง กาวาง สายพันธุ์นี้เป็นมะปรางขนาดผลเล็กที่มีรสชาติเปรี้ยวมาก ไม่นิยมรับประทาน (แม้แต่กายังวาง)
มะปรางหวาน-มะยงชิด เป็นไม้ผลพื้นเมืองของไทยอีกชนิดหนึ่งที่จัดเป็นผลไม้ยอดนิยมเป็นที่ต้องการสูงทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ แถมมีราคาจำหน่ายค่อนข้างแพงและมีข้อจำกัดที่เป็นผลไม้ที่ออกตามฤดูกาล
มะยงชิดเป็นผลไม้ที่มีรสชาติและคุณลักษณะใกล้เคียงกับมะม่วง แต่มีผลขนาดกะทัดรัดสะดวกต่อการรับประทานสามารถรับประทานได้ทันที ไม่ต้องผ่านการปอกหรือหั่นดังเช่น ผลไม้ชนิดอื่น นอกจากนี้ยังมีคุณค่าทางวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย โดยคนไทยนิยมให้มะยงชิดเป็นของกำนัลในโอกาสต่าง ๆ
คุณค่าอาหารและสรรพคุณ
มะยงชิดมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน นอกจากนี้ยังมีโปรตีน เหล็ก ไนอะซีน วิตามินบี และวิตามินอี
- See more at: http://www.samunpri.com/?p=6643#sthash.lsmbVbad.dpufที่มา : http://www.samunpri.com/?p=6643
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น