น้ำสมูทตี้เผือก
สรรพคุณประโยชน์ของเผือก ชื่อวิทยาศาสตร์ของเผือก คือ Colocasia esculenta เผือกนั้นเป็นพืชชนิดหัว หัวจะอยู่ใต้ดิน ปกติมีหัวใหญ่อยู่หัวหนึ่งและจะมีรากที่แตกแขนงออกไป มีหัวเล็กๆ อีกหลายหัว เรียกว่า ลูกเผือก ส่วนหัวใหญ่ มีลักษณะอ้วนป้อม เมื่อนึ่งจนสุกเนื้อจะร่วนซุย มีกลิ่นหอม การเลือกเผือกให้เลือกเผือกที่หัวมีน้ำหนัก เปลือกสด หัวจุกมีสีเขียวสด และเผือกจะต้องมีการเตรียมอย่างดีเพื่อไม่ให้คัน คือ ต้องล้างเผือกทั้งหัว เช็ดให้แห้งปอdเปลือกออกให้หนา เพื่อเอาสารที่ชื่อว่า แคลเซียมออกซาเลตที่อยู่ใต้เปลือกออกไป เพระสารนี้ทำให้คัน แต่จะถูกทำลายได้ด้วยความร้อน
คุณค่าทางอาหารและสรรพคุณของเผือก
เนื้อของเผือกมีวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ช่วยในการขับเสมหะ ปรับกระเพาะอาหารให้อยู่ในสภาพปกติ ช่วยบำรุงไต และขับพิษในข่องท้อง
ที่มา : http://www.108health.com/108health/topic_detail.php?mtopic_id=2113&sub_id=92&ref_main_id=12
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น